Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Và Giải Pháp Khắc Phục

1.046 người đã xem

Táo bón là một trong những tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cha mẹ cách nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để có biện pháp khắc phục sớm cho trẻ.

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để có biện pháp điều trị kịp thời

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để có biện pháp điều trị kịp thời

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể không đi tiêu mỗi ngày bởi vì gần như tất cả các chất dinh dưỡng đều được trẻ hấp thụ. Trên thực tế, trẻ bú mẹ hầu như không bị táo bón. Mặt khác, trẻ bú sữa công thức có thể đi tiêu ba đến bốn lần trong một ngày hoặc thậm chí vài ngày một lần.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn đi cầu bình thường ở trẻ khỏe mạnh rất khác nhau và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: các loại sữa, trẻ đã bắt đầu ăn dặm hay chưa hoặc loại thức ăn cụ thể mà trẻ đang được cung cấp.

Hiểu được các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón có thể giúp cha mẹ phát hiện ra vấn đề sớm trước khi táo bón ở trẻ đã trở nên nặng hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh:

Đi tiêu không thường xuyên

Số lần đi tiêu của trẻ dao động tùy theo từng ngày, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu làm quen với các loại thức ăn mới. Nếu vài ngày trẻ sơ sinh không đi tiêu kèm theo phân cứng thì rất có thể trẻ đang bị táo bón.

Táo bón không chỉ được xác định bởi tần suất đi tiêu mà còn được đánh giá bởi độ cứng của phân. Do đó, nếu trẻ ít đi tiêu nhưng phân vẫn mềm, dễ đi thì không phải táo bón cha mẹ nhé.

Trẻ phải rặn nhiều khi đi cầu

Nếu bé phải rặn nhiều khi đi tiêu thì rất có thể đây là dấu hiệu của táo bón.

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường đi ngoài ra phân rất cứng, to hoặc nhỏ như phân dê. Phân cứng khiến trẻ rất khó đi, vì thế trẻ phải rặn nhiều hơn, thậm chí đỏ mặt để tống xuất phân ra ngoài.

Đồng thời trẻ có thể quấy khóc dữ dội vì trẻ chưa biết nói và biểu đạt bằng hành động cho cha mẹ biết.

Trẻ phải rặn nhiều do táo bón

Trẻ phải rặn nhiều do táo bón

Thấy có máu trong phân

Nếu mẹ nhận thấy có những vệt máu đỏ tươi trên phân hoặc trên tã lót của bé, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang phải rặn rất mạnh để đi cầu.

Khi phân cứng và trẻ phải rặn nhiều sẽ gây ra những vết rách li ti xung quanh thành hậu môn, dẫn đến thấy có máu lẫn trong phân. Đây được xem là dấu hiệu trẻ táo bón đã khá nặng.

Bụng cứng

Bụng căng cứng cũng là một trong các triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị táo bón sẽ khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, dẫn đến bụng bé luôn cảm thấy bị đầy hoặc căng cứng.

Không chịu ăn

Bé sẽ nhanh chóng cảm thấy no khi bị táo bón vì phân tắc nghẽn trong ruột không thoát ra được, đồng thời trẻ thường xuyên đầy bụng, khó tiêu nên trẻ sẽ không chịu ăn, mất cảm giác thèm ăn vì cảm thấy khó chịu.

Các biện pháp khắc phục chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Nếu cha mẹ nhận thấy các triệu chứng, dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh thì có thể áp dụng một số phương pháp sau để giảm táo bón cho bé:

Đổi sữa

Nếu trẻ bú sữa mẹ thì mẹ hãy thử điều chỉnh chế độ ăn của bản thân vì rất có thể bé đang bị nhạy cảm với thức ăn mà mẹ đang ăn gây táo bón, mặc dù nguyên nhân này thường không phổ biến.

Nếu bé bú sữa công thức bị táo bón thì cha mẹ hãy cân nhắc đổi một loại sữa khác giúp bé bớt táo bón hơn nhé.

??? Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Ngoài Bị Táo Bón Phải Làm Sao?

Nếu bé bú sữa công thức bị táo bón hãy cân nhắc đổi sữa cho bé

Nếu bé bú sữa công thức bị táo bón hãy cân nhắc đổi sữa cho bé

Tăng cường bổ sung chất lỏng cho bé

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là việc làm cần thiết giúp trẻ đi tiêu thường xuyên hơn.

Mẹ có biết một ngày trẻ uống nao nhiêu nước là đủ

Với trẻ bú sữa mẹ, hãy cho bé bú nhiều lần hơn, với trẻ bú sữa công thức, hãy cho trẻ uống thêm nước giữa các lần bú chứ không pha loãng sữa.

Với trẻ lớn hơn 6 tháng, cha mẹ có thể cho bé uống thêm nước ép mận hoặc lê sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân từ đó giúp bé dễ dàng đi tiêu hơn.

Tăng cường vận động cho bé

Hoạt động nhiều giúp tăng tốc độ tiêu hóa và giúp phân di chuyển nhanh hơn trong ruột. Vì trẻ sơ sinh còn quá nhỏ không thể tự vận động, nên cha mẹ có thể giúp bé thực hiện các bài tập như các động đạp xe.

Massage

Massage bụng và phần bụng dưới một cách nhẹ nhàng có thể giúp kích thích trẻ dễ dàng đi tiêu hơn. Hãy massage cho trẻ vài lần trong ngày cho đến khi trẻ đi ngoài được nhé.

Hy vọng với những thông tin trên cha mẹ sẽ xác định được các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón. Trong hầu hết các trường hợp, táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ tự hết hoặc dễ dàng cải thiện bởi một số mẹo tự nhiên. Nếu những biện pháp kể trên vẫn không có hiệu quả, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán vì rất có thể đó là dấu hiệu của những bệnh lý khác phức tạp hơn.

Tổng Hợp Các Cách Trị Táo Bón Cho Trẻ Sơ Sinh

Nguồn: https://hettaobonkeodai.com

Bài viết liên quan

Không phải trẻ sơ sinh nào cũng táo bón

Trẻ Sơ Sinh Bú Mẹ Bị Táo Bón Phải Làm Sao?

Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh có khó hay không?

Tổng Hợp Các Cách Trị Táo Bón Cho Trẻ Sơ Sinh

Bài viết nên xem

Trẻ Bị Táo Bón Lâu Ngày

Hậu Quả Khôn Lường Khi Trẻ Bị Táo Bón Lâu Ngày – Cha mẹ cần làm gì?

Bà bầu bị táo bón nặng – Vấn đề thường gặp khi mang thai

Các vấn đề về kỹ năng xã hội ở trẻ em và thanh thiếu niên

Nếu bé nhà bạn đang bị táo bón kéo dài. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

x

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng