Điều trị táo bón chức năng mạn tính và đại tiện không tự chủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (P1)

756 người đã xem

Táo bón là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ em, nó trở thành nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Nếu tình trạng này kéo dài và thường xuyên, sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

tao-bon-o-tre

Tổng quan về táo bón ở trẻ

Khoảng 95 % táo bón ở trẻ nhỏ là táo bón chức năng. Táo bón chức năng là một thuật ngữ bao gồm một nhóm rối loạn liên quan đến tình trạng táo bón dai dẳng, trên 3 ngày đi tiêu 1 lần, phân khô, cứng, đi tiêu khó khăn, hoặc đi tiêu không đầy đủ, mà không liên quan đến một bệnh lý nhất định, hay các bất thường của cơ thể.

Đại tiện không tự chủ hay còn gọi là không kiềm chế phân. Hiện tượng này nói đến sự lặp đi lặp lại, tự nguyện hoặc không tự nguyện đi tiêu ở những nơi không thích hợp như: đang học, khi vui chơi giải trí hoặc cả khi nghỉ ngơi, vv. Đại tiện không tự chủ  thường xảy ra ở trẻ từ 4 tuổi trở lên, có lịch sử mắc táo bón mạn tính và lưu giữ phân trước đó.

Điều trị táo bón trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ sơ sinh được điều trị khác so với trẻ nhỏ. Khi táo bón xuất hiện trong những ngày đầu sau sinh, các bác sĩ thiên về các bệnh bẩm sinh, các chứng bệnh hữu cơ, bao gồm bệnh xơ nang và bệnh Hirschsprung.

Đối với táo bón chức năng, thường đáp ứng điều trị bằng các Carbohydrate không tiêu hóa, chẳng hạn như: nước ép hoa quả có chứa sorbitol (ví dụ táo, mận hoặc lê). Nếu những biện pháp này không thành công, có thể bổ sung thuốc nhuận tràng và thụt hậu môn bằng Glycerin. Tuy nhiên, việc tháo thụt phân bằng Glycerin nên được sử dụng thận trọng bởi vì chúng có thể làm tăng kích thích hậu môn và dễ gây táo bón mãn tính.

Việc lựa chọn thuốc điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường như nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng trong các quyết định điều trị cho trẻ sơ sinh:

  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu như Lactulose hoặc Sorbitol thường được sử dụng và có hiệu quả tốt ở trẻ sơ sinh, không có tác dụng phụ nào được ghi nhận.
  • Không nên dùng dầu khoáng cho trẻ sơ sinh hoặc ở những trẻ khác bị trào ngược dạ dày thực quản do tăng nguy cơ viêm phổi.
  • Việc sử dụng thuốc tháo thụt chứa Glycerin và thuốc nhuận tràng kích thích (như Bisacodyl) không được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh, do các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ở bài viết kì tới, chúng tôi sẽ đề cập đến việc điều trị táo bón cho trẻ nhỏ, những việc cha mẹ cần làm và cách để hạn chế táo bón cho trẻ.

Theo Uptodate

Nếu bé nhà bạn đang bị táo bón kéo dài. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

x

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng