Trị táo bón chức năng cho trẻ, cẩn thận tiền mất tật mang

6.118 người đã xem

Nhìn con yêu đau đớn, sợ hãi mỗi lần đi cầu, mẹ nào chẳng xót xa. Mẹ tìm đủ mọi cách giúp con vượt qua sự hành hạ của táo bón. Nhưng mẹ cũng đâu biết rằng, điều trị táo bón chức năng cho con không cẩn thận có thể tiền mất tật mang.

tri-tao-bon-co-nang-cho-tre

Điều trị táo bón chức năng cho con không cẩn thận có thể tiền mất tật mang (Ảnh minh họa)

Táo bón chức năng là gì? Vì sao trẻ dễ mắc táo bón chức năng

Táo bón chức năng là tình trạng phổ biến ở 35% trẻ em Việt Nam. Cứ 100 trẻ được chẩn đoán thì có đến 95 trẻ gặp tình trạng táo bón chức năng, tức là táo bón không do bất cứ tổn thương thực thể nào đường tiêu hóa.

Có đến 35% trẻ em Việt Nam bị táo bón, và đến 95% trong số đó là tình trạng táo bón chức năng. Táo bón cơ năng là tình trạng trẻ không thể đi cầu hoặc đi cầu hết sức khó khăn nhưng lại không có bất cứ tổn thương thực thể nào ở đường tiêu hóa.

Một chế độ ăn thiếu chất xơ từ rau củ và không cung cấp đủ nước là nguyên nhân chính gây nên táo bón chức năng ở trẻ nhỏ. Rau chưa bao giờ là thực phẩm ưa thích của trẻ. Khi trẻ bước vào tuổi đi lớp mầm, việc bổ sung chất xơ và nước càng trở nên khó khăn. Trẻ còn sợ bẩn khi đi vệ sinh ở lớp khiến con thường xuyên nhịn đi cầu. Tình trạng táo bón vì thế mà càng trở nên trầm trọng. Một tỷ lệ không nhỏ trẻ có cơ địa nóng cũng được cho là một nguyên nhân gây nên sự phổ biến của táo bón cơ năng.

Khi trẻ bị táo bón, tần suất đi tiêu giảm (ít hơn 3 lần/tuần), phân khô cứng. Phân thường dạng phân dê hoặc đôi khi phân to như người lớn gây cho trẻ cảm giác khó chịu, đau đớn thậm chí là sợ hãi mỗi lần đi cầu. Nhìn con đau đớn, các mẹ rất đau lòng và sốt sắng, chỉ mong có thể nhanh chóng giúp con vượt qua táo bón. Cũng chính vì vội vàng, các mẹ đã vô tình mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong điều trị táo bón khiến cho tình trạng của con ngày càng phức tạp.

Các mẹ hãy chú ý những sai lầm thường gặp sau đây để tránh cho trẻ khỏi những hậu quả đáng tiếc.

Bỏ qua những dấu hiệu đầu tiên của táo bón

Táo bón chức năng khi vừa xuất hiện thực chất rất dễ điều trị. Đáng buồn là khi những triệu chứng đầu tiên của táo bón chức năng như tần suất đi tiêu giảm, đi cầu phải rặn mới đi được… mẹ đã vô tình bỏ qua. Mẹ vẫn cho trẻ ăn theo chế độ yêu thích: ít chất xơ từ rau quả, nhiều đạm và lipid từ thịt cá. Chỉ đến khi tình trạng táo bón của con đã kéo dài, dù có cố gắng con vẫn không đi được. Trẻ khóc thét, từ chối việc đi vệ sinh dù cơ thể có nhu cầu. Khi ấy, mẹ mới tá hỏa thay đổi chế độ ăn uống thì đã quá muôn. Con càng táo bón nặng, thậm chí dung thuốc chỉ có tác dụng cấp tính, dừng thuốc con lại tiếp tục táo bón. Việc điều trị táo bón cho con trở thành hành trình khó khăn và cần mẹ thật sự kiên nhẫn.

Sử dụng các thuốc thụt tháo thường xuyên

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất của các mẹ Việt. Thụt tháo đúng là có thể giải quyết nhanh chóng đợt táo cấp cho con. Trẻ có thể đi được dễ dàng sau khoảng 30 phút khiến các mẹ rất mừng. Mỗi lần con táo, mẹ lại thụt để giải quyết nhanh cho trẻ. Nhưng các mẹ không nhận ra rằng mình đã mắc phải một trong những sai làm nghiêm trọng nhất trong điều trị táo bón chức năng.

Khi điều trị táo bón kéo dài cho con bằng thuốc thụt, các mẹ hãy nhớ rằng:

  • Sử dụng thuốc thụt nhiều lần và thường xuyên khiến con không con phản xạ đi tiêu khi chức thể cần. Chức trơn hậu môn trẻ mất độ đàn hồi. Trẻ phụ thuộc vào thuốc thụt mới có thể đi cầu. Để lấy lại phản xạ đi cầu cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn
  • Sử dụng thuốc thụt còn khiến trẻ không còn kiểm soát được vấn đề đi vệ sinh. Tình trạng đi đại tiện không tự chủ sau một thời gian dài dùng thuốc chắc chắn không còn xa lạ với các mẹ sử dụng thuốc thụt cho con lâu ngày.
  • Tổn thương và viêm nhiễm hậu môn lại là một hậu quả nghiêm trọng khác. Khi thụt, trẻ không những có cảm giác khó chịu đau đớn mà vô tình khi thụt niêm mạc hậu môn của trẻ tổn thương. Sử dụng thuốc thụt dài ngày, niêm mạc hậu môn không kịp phục hồi gây ra những viêm nhiễm nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc nhuận tràng làm mềm phân không theo chỉ định của bác sĩ

Một trong những chỉ định đầu tay của bác sĩ khi điều trị táo bón ở trẻ em là sử dụng các thuốc làm mềm phân. Cũng giống như thuốc thụt, không thể phủ nhận tác dụng nhanh chóng của các loại thuốc làm mềm phân với tình trạng táo bón chức năng của trẻ. Nhưng có bao giờ các mẹ thắc mắc rằng vì sao bác sĩ chỉ chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng trong 7-10 ngày, tối đa là 2 tuần cho trẻ nhỏ?

  • Thuốc nhuận tràng với chức chế hút nước trong lòng ruột làm mềm phân do đó nhanh chóng giải quyết tình trạng táo bón do phân khô cứng. Nhưng có một sự thật rằng, khi sử dụng thuốc mềm phần kéo dài xảy ra hiện tượng mất nước điện giải. Trẻ háo nước, luôn trong tình trạng mệt mỏi, môi khô, chân tay thiếu lực. Điều này thực sự còn kinh khủng hơn táo bón rất rất nhiều
  • Tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi trẻ mà có liều lượng sử dụng thuốc khác nhau. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, rất nhiều trẻ bị đi đại tiện lỏng thậm chí là tiêu chảy sau khi sử dụng thuốc nhuận tràng.  Thay một rối loạn này thành một rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng hơn, liệu có bà mẹ nào mong muốn?

Tác dụng nhanh như vậy như vì sao sau khi sử dụng  thuốc nhuận tràng cho con, các mẹ lại tiếp tục than phiền? Bởi tình trạng táo bón của con đã là mạn tính, việc điều trị trong 1-2 tuần chỉ có thể giúp giải quyết giai đoạn cấp  tính mà không giải quyết được triệt để nguyên nhân. Do vậy, trẻ sẽ lại tiếp tục bị táo bón khi dừng thuốc.

Liệu có biện pháp nào an toàn và hiệu quả giúp trẻ hay không?

Như đã nói ở trên, khi táo bón chức năng của con đã kéo dài và trở nên mạn tính, việc điều trị cần kiên trì của cả mẹ và trẻ. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm điều trị táo bón cho mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, một chế phẩm chống táo bón vừa có thể sử dụng an toàn cho con trong thời gian dài mà vừa có hiệu quả với tình trạng táo bón cho con thì quả là không nhiều.

Hiện nay, tại các nước châu Âu, xu hướng sử dụng các loại thảo dược chuẩn hóa để điều trị táo bón cho con đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Các loại dược liệu đã được chuẩn hóa có những ưu điểm vượt trội như: kiểm soát sinh học chặt chẽ, không dư lượng kim loại, không chất bảo vệ thực vật và nguồn dược liệu rõ ràng. Đặc biệt, chức chế tác dụng nhẹ nhàng hơn các hoạt chất tổng hợp nên khi kết hợp nhiều loại dược liệu với nhau sẽ giúp đánh bay táo bón vừa nhẹ nhàng mà vẫn thật hiệu quả.

Thật may mắn, hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện dòng sản phẩm như vậy. Isilax bimbi là siro thảo dược đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ những điều mẹ cần. Tuyệt đối an toàn, hiệu quả nhanh chóng và hương vị tự nhiên là những điều sẽ khiến mẹ mê ngay Isilax bimbi. Là sản phẩm được sản xuất trong nhà máy đạt chuẩn cGMP Hoa Kỳ với 100% thảo dược tự nhiên, Isilax bimbi được chứng minh an toàn tuyệt đối khi cho trẻ sử dụng kéo dài. Đặc biệt cơ chế đa tác động từ các loại dịch chiết, Isilax bimbi giúp giải quyết đồng thời nhiều nguyên nhân gây táo bón, do đó hiệu quả tác dụng nhanh chóng.

Kiến thức dành cho cha mẹ về táo bón chức năng ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm thế nào?

Như vậy, điều trị táo bón cho trẻ cũng cần mẹ thực sự thận trọng và kiên trì. Chỉ cần mẹ tập cho trẻ lối sống khoa học và kiên trì sử dụng Isilax Bimbi, chắc chắn táo bón chức năng chỉ còn là chuyện nhỏ.

Bài viết liên quan

Trẻ bị táo bón

Tất Tần Tật Thông Tin Về Trẻ Bị Táo Bón: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Điều trị táo bón chức năng mạn tính và đại tiện không tự chủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (P1)

Hậu quả khi dùng thuốc trị táo bón chức năng cho trẻ nhỏ

Bài viết nên xem

Không Ngờ Phình Đại Tràng Bẩm Sinh Gây Táo Bón Kéo Dài Ở Trẻ

Trị biếng ăn cho trẻ, nhất định phải triệt để táo bón

Bổ sung chất xơ thực vật và vai trò trong điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu bé nhà bạn đang bị táo bón kéo dài. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

diem-ban san-pham
diem-ban

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

x

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng