Điều trị táo bón chức năng mạn tính và đại tiện không tự chủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (P2)

659 người đã xem

Ở bài viết kì trước, chúng tôi đã nói đến điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh. Bài viết lần này, chúng tôi sẽ cùng các bạn thảo luận về điều trị táo bón ở trẻ nhỏ.

tre-nho-bi-tao-bon

Điều trị táo bón trẻ nhỏ

Điều trị táo bón chức năng mạn tính và đi tiêu không tự chủ thường đòi hỏi một liệu trình toàn diện, bao gồm việc sử dụng thuốc nhuận tràng, thay đổi hành vi và thay đổi chế độ ăn uống.

Liệu trình điều trị kết hợp đa trị liệu đặc biệt hữu ích cho trẻ nhỏ nhiều ngày không đi tiêu, có vết nứt hậu môn, đi ngoài ra máu, hoặc phân có đường kính lớn với sự đau đớn rõ rệt. Thời gian và mức độ can thiệp cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với mức độ táo bón và giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt là cần phải theo dõi chặt chẽ.

Điều trị táo bón mạn tính được dựa trên khái niệm táo bón mãn tính là tình trạng ruột kết không đáp ứng được kích thích đi tiêu, xảy ra khi phân tích đầy trực tràng. Do đó việc điều trị hiệu quả đòi hỏi phải có sự phục hồi của đại tràng. Một khái niệm điều trị mới được đưa ra áp dụng để điều trị táo bón là “đào tạo chức năng ruột”. Có bốn bước cơ bản trong “đào tạo chức năng ruột”:

 • Tháo khối phân tích tụ.
 • Điều trị bằng thuốc nhuận tràng kéo dài và rèn luyện thói quen đi vệ sinh để đảm bảo việc đi tiêu thường xuyên và tránh táo bón tái phát
 • Thay đổi chế độ ăn uống (chủ yếu là tăng hàm lượng chất xơ) để làm mềm phân
 • Giảm dần liều thuốc nhuận tràng để tránh hiện tượng táo bón dội ngược.

Mục tiêu của liệu trình toàn diện này là trẻ có thể đi tiêu bình thường với phân mềm, lý tưởng nhất là 1 lần/ngày và lượng phân đều nhau giữa các lần đi. Việc đi vệ sinh thường xuyên là rất quan trọng để điều trị táo bón thành công. Có thể sử dụng thuốc nhuận tràng kéo dài 6 tháng đến 1 năm nếu thấy cần thiết. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần được hướng dẫn về “đào tạo chức năng ruột” và thay đổi hành vi để họ có thể hoàn thành liệu trình điều trị kết hợp lâu dài.

tri-tao-bon-cho-tre

Tháo khối phân tích tụ

Tích phân là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng phân tăng rõ rệt trong đại tràng, thường xảy ra ở trẻ mắc táo bón mãn tính. Việc tháo thụt để loại bỏ khối phân tích tụ rất có lợi cho việc điều trị duy trì. Việc tháo thụt khối phân cứng được chỉ định ở các trẻ mắc táo bón, có kèm theo:

 • Đi tiêu không tự chủ
 • Kiểm tra trực tràng, khám bụng, hoặc chụp X quang bụng, phát hiện lượng lớn phân tích tụ
 • Đã từng có việc đi tiêu không đầy đủ hoặc không thường xuyên

Việc tháo khối phân tích tụ các bậc phụ huynh sẽ được bác sĩ hướng dẫn khi đưa trẻ đi khám.

Sử dụng thuốc nhuận tràng

Sau khi tháo khối phân tích tụ, trẻ sẽ được điều trị bằng thuốc nhuận tràng đường uống để “đào tạo lại thói quen ruột” và tránh táo bón tái phát. Cần phải có liều lượng thuốc thích hợp và sự tuân thủ khi uống thuốc để duy trì mô hình đi tiêu 1-2lần/ngày. Can thiệp táo bón bằng thuốc nhuận tràng sớm thường cho kết quả tốt hơn.

Thuốc nhuận tràng được coi là an toàn và thường được sử dụng cho trẻ em bao gồm: Polyethylene glycol 3350, Magie hydroxit (sữa magie), Lactulose và dầu khoáng. Sự lựa chọn thuốc cần có chỉ định của bác sĩ để trẻ cơ thể trẻ có thể đáp ứng thuốc một cách tốt nhất.

Rèn luyện thói quen đi tiêu

Sau khi bắt đầu điều trị nhuận tràng, cha mẹ nên khuyến khích trẻ sử dụng nhà vệ sinh trong khoảng 5 đến 10 phút vào cùng một thời điểm mỗi ngày, tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa tối. Tuy nhiên, tùy vào sự sẵn sàng mà việc này có thể được bắt đầu sớm hay muộn. Nếu đứa trẻ không thể đi tiêu trong vài ngày, có thể cần phải dùng thuốc thụt để làm trống trực tràng và sau đó tăng liều thuốc nhuận tràng.

Thay đổi chế độ ăn uống

Trong quá trình điều đi tiêu không tự chủ và táo bón mãn tính, điều quan trọng là ăn một chế độ ăn uống có lợi cho tiêu hóa. Ăn nhiều rau quả, cám, ngũ cốc nguyên hạt, uống nhiều nước. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tính chất hỗ trợ, đặc biệt là khi trẻ mắc táo bón từ vừa đến nặng.

 • Chất xơ – Tăng cường lượng chất xơ, thông qua thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chất xơ là việc làm thường được khuyến cáo trong quá trình điều trị táo bón cấp và mãn tính. Cần lưu ý, chất xơ có thể có lợi hoặc có hại ở trẻ bị táo bón, đặc biệt là trong tình trạng táo bón mãn tính và tái phát. Một mặt, chất xơ bổ sung lượng nước lớn vào phân, điều này giúp phân mềm hơn và dễ dàng hơn để giải phóng. Mặt khác, việc tăng số lượng phân cũng có thể gây ra sự căng thẳng lớn hơn cho trực tràng, kết quả là trẻ giữ lại phân và nhịn đi tiêu.
 • Vì vậy, chúng tôi đề nghị một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả như một liệu trình điều trị táo bón ở trẻ. Chất xơ có thể đặc biệt quan trọng trong thời gian ngừng thuốc nhuận tràng, khi số lượng phân tăng lên có thể nâng cao nhận thức của trẻ về sự cần thiết đi tiêu.
 • Uống nhiều nước – Để đảm bảo độ hydrate thích hợp, trẻ em bị táo bón mãn tính hoặc đi tiêu không tự chủ cần được uống từ 960 đến 1920 ml/ngày, nước hoặc các chất lỏng không phải sữa, đặc biệt nếu chúng đang sử dụng chất chất xơ bổ sung.
 • Probiotics – Men vi sinh –  Probiotics, được định nghĩa là các vi sinh vật sống ở trong ruột, khi được quản lý với số lượng thích hợp nó sẽ đem lại lợi ích cho sức khoẻ trên vật chủ. Các probiotics được nghiên cứu rộng rãi nhất là Bifidobacterium và Lactobacillus.

Lưu ý. Việc điều trị táo bón kéo dài và đi tiêu không tự chủ thường thất bại do không tuân thủ quá trình điều trị, do thuốc không thích hợp hoặc ngưng sớm. Hầu hết trẻ bị táo bón chức năng sẽ ít mắc táo bón ở độ tuổi trưởng thành nếu chúng được điều trị triệt để khi còn nhỏ.

Để đảm bảo sự tuân thủ điều trị, bao gồm cả sự an toàn cho trẻ khi điều trị lâu dài, chúng tôi đề nghị sử dụng các loại thảo dược tự nhiên, giàu chất xơ và đường chống táo bón (malnitol) như là sự lựa chọn ban đầu cho điều trị duy trì thay vì sử dụng các thuốc nhuận tràng khác. Các chế phẩm này  an toàn và hiệu quả, và thường được trẻ em chấp nhận tốt hơn các thuốc nhuận tràng khác. Chúng có hiệu quả đối với trẻ em bị táo bón từ nhẹ đến vừa.

Cha mẹ nên làm gì?

 • Không nên to tiếng với trẻ. Các bậc cha mẹ cần biết việc điều trị táo bón ở trẻ nhỏ là rất cần thiết, đặc biệt đối với táo bón mãn tinh. Cha mẹ hoặc người chăm sóc cần hiểu rằng són phân hoặc đi tiêu không tự chủ là tình trạng không kiểm soát được lượng phân lỏng trong cơ thể do táo bón gây ra, đây không phải là một hành vi cố ý, vì vậy không nên mắng hoặc to tiếng với trẻ. Ở trẻ mới biết đi mắc táo bón, việc rèn trẻ ngồi bô nên được hoãn lại, vì nó sẽ không thành công, cho đến khi đại tràng phục hồi và trẻ không còn đau khi đi ngoài.
 • Về thời gian điều trị táo bón cho trẻ. Quá trình này có thể kéo dài từ 6 tháng – 1 năm. Cha mẹ nên chuẩn bị để thực hiện đến hết liệu trình điều trị táo bón cho trẻ.
 • Nhờ tới sự trợ giúp của nhà trường. Trong trường hợp táo bón nặng, cha mẹ có thể cần sự giúp đỡ của nhà trường và giáo viên. Cha mẹ có thể nhờ giáo viên để ý đến tình hình đi vệ sinh của trẻ, cho phép bé sử dụng phòng vệ sinh bất cứ khi nào có nhu cầu. Ngoài ra, nếu bé bị són phân, nên thay quần áo và động viên bé.

Như vậy qua 2 kì, chúng tôi đã cùng các bạn thảo luận vấn đề điều trị táo bón chức năng mạn tính và đại tiện không tự chủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mọi vấn đề còn thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận để các chuyên gia tư vấn giải đáp thêm.

Nếu bé nhà bạn đang bị táo bón kéo dài. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Isilaxbimbi
diem-ban san-pham
diem-bantu-van

Bình luận về bài viết

 1. Ma Thị Bích Thảo đã bình luận

  Be 18 tháng bị táo bón nên dùng isilax liều như thế nào

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

x

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi