4 nguyên nhân gây táo bón trong thai kỳ

940 người đã xem

Táo bón có thể bắt đầu sớm trong thai kì thứ nhất, nhưng thường trở nên trầm trọng hơn kể từ 20 tuần thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng táo bón khi mang thai. Một số thai phụ dễ bị táo bón do thiếu chất lỏng hoặc ăn không đủ lượng chất xơ, vì vậy táo bón có thể kéo dài trong suốt thời kì mang thai.

Những nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng dưới

Táo bón khi mang thai có được dùng thuốc không?

Táo bón ở bà bầu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên (Ảnh minh họa)

Táo bón ở bà bầu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên (Ảnh minh họa)

Điều gì gây ra táo bón của thai kỳ?

Hormon thai kì

Nguyên nhân chính gây táo bón là hormon progesterone, được tạo ra với lượng lớn từ nhau thai vào gần cuối thai kì thứ nhất. Progesteron là một hormone thai kì, nó giúp duy trì một thai kì khỏe mạnh. Một trong những tác dụng chính của progesterone là giãn các cơ trơn, đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn trong bụng mẹ. Các cơ trơn của ruột cũng không ngoại lệ. Progesterone làm giảm tần số và cường độ của các cơn co thắt ruột, khiến vận chuyển trong ruột chậm hơn, giúp tăng cơ hội hấp thu các chất dinh dưỡng và chất lỏng từ thực phẩm. Kết quả là, khối chất thải trở nên khô cứng, kết hợp với việc di chuyển khó khăn, khiến thai phụ không đi vệ sinh thường xuyên hàng ngày và dẫn đến táo bón. Một số phụ nữ mang thai đã có trải nghiệm không đi vệ sinh sau 5 ngày hoặc nhiều hơn.

Bổ sung sắt

Thiếu máu có thể góp phần làm táo bón, do làm giảm trương lực ruột. Nhưng việc bổ sung một số chế phẩm chứa sắt có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên nặng hơn.

Sự phát triển của thai nhi

Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, bé trở nên lớn hơn, tạo áp lực lên vùng chậu của mẹ, kết hợp với các cơ sàn chậu giãn, ruột và trực tràng bị nén lại, sẽ làm cho táo bón xảy ra dễ dàng hơn.

Ít vận động

Nếu bà bầu không tập thể dục thường xuyên, toàn bộ hệ thống của cơ thể sẽ hoạt động chậm lại, ghóp phần làm nặng thêm tình trạng táo bón.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị táo bón

Khoảng 40% phụ nữ đang mang thai sẽ mắc táo bón trong bất cứ thời điểm nào trong thai kì. Bà bầu sẽ có nguy cơ mắc táo bón dễ hơn, nếu:

  • Không uống đủ chất lỏng, ăn không đủ chất xơ
  • Ốm nghén nặng và đang phải vật lộn để ăn nhiều như thường lệ.
  • Có hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ăn mận có tốt cho bà bầu không? Sai lầm việc bà bầu không được ăn mận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

x

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng