Trẻ em bị táo bón – Làm thế nào để nhận biết?

816 người đã xem

Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở đường ruột ở trẻ em, chiếm từ 3% đến 5% tất cả các lần thăm khám bác sĩ. Táo bón là triệu chứng chứ không phải bệnh. Do đó nếu trẻ có đột nhiên mắc táo bón, có thể báo hiệu trẻ đang gặp một vấn đề về sức khỏe.

dau-hieu-tao-bon-tre-em

 Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở đường ruột ở trẻ em (Ảnh minh họa)

May mắn thay, hầu hết các trường hợp táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phải xuất phát từ bệnh lý nghiêm trọng. 95% táo bón ở trẻ nhỏ liên quan đến táo bón chức năng, tức là táo bón không rõ nguyên nhân, có nghĩa là không liên quan tới các chấn thương hoặc nhiễm trùng, hoặc bất thường cơ thể.

Táo bón ở trẻ được xác định như thế nào?

Táo bón ở trẻ em có thể được xác định là tình trạng đau khi đi ngoài hoặc giảm số lần đi ngoài. Do đó cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện của trẻ về sự đau đớn hoặc khó khăn khi đi tiêu, bất kể số lần đi tiêu trong ngày của trẻ có thể nhiều, hoặc thường xuyên. Khi trẻ có trải nghiệm về đau đớn khi đi ngoài có thể dễ dấn tới việc nhịn đi vệ sinh, làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

Tần số trung bình của Biến đổi ruột ở trẻ
Độ tuổiSố lần đi tiêu mỗi tuần
0 – 3 tháng5 – 40 (sữa mẹ)

5 – 28 (sữa bột)

6 – 12 tháng5 – 28
1- 3 tuổi4 – 21
4 tuổi3 – 14


Làm thế nào để biết trẻ bị táo bón?

Trước tiên, hãy theo dõi mô hình đi tiêu bình thường của trẻ như thế nào. Trẻ sơ sinh có thể đi ngoài sau mỗi lần cho ăn, hoặc có thể đi ngoài sau một ngày hoặc sau nhiều ngày. Mô hình đi tiêu bình thường của trẻ, phụ thuộc vào những gì trẻ ăn và uống, khả năng hấp thu và tốc độ tiêu hóa nhanh thức ăn của bé.

Ở trẻ khỏe mạnh, số lần đi ngoài thay đổi theo độ tuổi và chế độ ăn uống. Trẻ sơ sinh có thể có nhiều lần đi tiêu trong ngày. Nếu trẻ ăn sữa ngoài hoặc thức ăn đặc, thì trẻ có thể đi vệ sinh ít nhất một lần trong ngày. Nếu trẻ được cho bú sữa mẹ, thì không có lịch trình nhất định cho số lần đi tiêu trong ngày hay trong tuần. Ở trẻ bú sữa mẹ khỏe mạnh có thể 8-10 ngày không đi vệ sinh, nhưng phân vẫn mền và trẻ không có biểu hiện đau đớn hoặc khó chịu khi đi vệ sinh, là bình thường. Điều này liên quan tới việc sữa mẹ được trẻ hấp thu tốt. Sau một thời gian, bé sẽ điều chỉnh thói quen đi tiêu của mình, với sự hỗ trợ của mẹ. Đối với trẻ sơ sinh, nếu 10 ngày không đi tiêu, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để loại trừ nguyên nhân liên quan đến thực thể. Đến khoảng 4 tuổi một đứa trẻ có thể đi tiêu ngày 1 lần. Tuy nhiên, cho rằng việc đi tiêu mỗi ngày 1 lần là “bình thường” cũng không hẳn đúng. Không có số lượng “đúng” cho việc đi vệ sinh. Nhiều trẻ đi ngoài 2-3 lần/ngày nhưng phân rắn và ít thì vẫn gọi là táo bón.

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể bị táo bón, hãy theo dõi những dấu hiệu này:

  • Số lần đi tiêu giảm hơn so với bình thường, 2 hoặc ít hơn 2 lần đi tiêu mỗi tuần, đặc biệt trẻ có biểu hiện khó khăn khi đi tiêu
  • Phân khô cứng và trẻ có biểu hiện khó khăn khi đi tiêu, bất kể ở tần suất đi tiêu nhiều hay ít.
  • Phân có đường kính lớn có thể cản trở việc đi vệ sinh
  • Đau khi đi ngoài
  • Đau bụng
  • Són phân hoặc có dấu vết của phân lỏng hoặc các cục phân nhỏ như đất sét trong quần của trẻ – một dấu hiệu cho thấy phân đang tích trữ trong trực tràng.
  • Máu trên bề mặt của phân cứng.
  • Nếu trẻ thấy đau đớn khi đi tiêu, trẻ sẽ tìm mọi cách để tránh né. Bạn có thể thấy trẻ bắt chéo chân, siết chặt mông, xoắn cơ thể, hoặc thể hiện trên gương mặt khi cố giữ phân.

Nguồn IFFGD, Tổ chức Rối loạn tiêu hóa quốc tế, Hoa Kì và Mayo clinic

Cha mẹ nên đọc: Cách trị táo bón cho trẻ tại nhà sao cho an toàn, hiệu quả

Nếu bé nhà bạn đang bị táo bón kéo dài. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Isilaxbimbi
diem-ban san-pham
diem-bantu-van

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

x

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi