Táo bón ở trẻ em: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

2.163 người đã xem

Táo bón ở trẻ là triệu chứng thường gặp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị táo bón trẻ em.

Thang điểm Bristol đánh giá mức độ táo bón ở trẻ

Thang điểm Bristol đánh giá mức độ táo bón ở trẻ

Thế nào là táo bón trẻ em?

Táo bón trẻ em hoặc trẻ sơ sinh có thể bao gồm một hoặc tất cả các triệu chứng dưới đây:

 • Đi tiêu khó hoặc phải rặn.
 • Đau khi đi tiêu, đôi khi sẽ thấy máu lẫn trong phần do tổn thương niêm mạc hậu môn.
 • Đi tiêu ít hơn bình thường. Ít hơn ba lần một tuần đối với trẻ nhỏ, ít hơn 1 lần/ngày đối với trẻ sơ sinh
 • Phân cứng, có thể rất lớn hoặc dạng viên nhỏ như phân dê

Các dấu hiệu khác thường gặp khi trẻ bị táo bón:

 • Đau bụng quặn.
 • Chán ăn.
 • Mệt mỏi.
 • Thay đổi hành vi, ví dụ dễ cáu kỉnh hoặc khó chịu.
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc có dấu hiệu mắc đi vệ sinh.
 • Buồn nôn.

Táo bón nặng có thể gây ra ứ phân (số lượng lớn phân bị tắc trong trực tràng). Đặc biệt, ứ phân khiến trẻ thường xuyên đi phân són với phân nhão hoặc phân nhầy khiến bố mẹ nhầm lẫn sang bệnh tiêu chảy.

Phân loại táo bón ở trẻ

 • Táo bón chức năng: 95% trường hợp táo bón, chủ yếu do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện (hệ vi sinh đường ruột, nhu động ruột chưa ổn định, cơ vòng trực tràng chưa hoàn thiện…). Có nhiều yếu tố liên quan nhưng nhiều trẻ bị táo bón không có lý do:
 • Táo bón ngắn hạn: Đa phần các trường hợp táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ở thể nhẹ, có thể khỏi sau một vài ngày tuân thủ chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học.
 • Táo bón kéo dài: 1/3 trường hợp táo bón ở trẻ trở thành táo bón kéo dài, còn được gọi là táo bón mạn tính.
 • Táo bón bệnh lý: Các bệnh lý bẩm sinh như phình đại trực tràng, suy giáp bẩm sinh, ngộ độc chì…cũng gây ra táo bón cho trẻ.

Nguyên nhân gây táo bón chức năng ở trẻ em

Nhiều yếu tố có thể gây nên táo bón trẻ em, hoặc khiến táo bón nặng hơn như chế độ ăn uống, nín nhịn đi ngoài và các yếu tố tâm lý.

Cục phân rắn tích tụ nhiều trong đại tràng gây táo bón

Cục phân rắn tích tụ nhiều trong đại tràng gây táo bón

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn thiếu chất xơ, nhiều chất béo, đồ ngọt, đồ ăn nhanh hoặc uống không đủ nước đều có thể gây ra táo bón cho trẻ. Phân thường cứng hơn, khô hơn, và khó đi tiêu hơn nếu thiếu chất xơ và dịch trong ruột.

Nín nhịn đi ngoài

Khi đang mải chơi hoặc đang tập trung trẻ thường có hành vi nín và cố lờ đi cảm giác muốn đi đại tiện.. Mẹ có thể thấy trẻ bắt chéo chân, ngồi lên gót chân, hoặc siết chặt mông để cố gắng ngăn phân đi ra ngoài và có vẻ hơi bồn chồn. Mẹ có thể nhận thấy những vết phân són trên quần của trẻ. Trẻ càng nín đại tiện thì phân càng lớn. Cuối cùng trẻ vẫn phải đi tiêu nhưng phân lớn khiến trẻ khó đi và đau hơn. Những lần sau trẻ sẽ tiếp tục nhịn đi tiêu do cảm giác sợ hãi và đau đớn.

Có một vài lí do khiến trẻ nín đại tiện:

 • Hậu môn của trẻ bị đau rát, rách hoặc chảy máu do lần đi tiêu trước khiến trẻ sợ mỗi lần muốn đi tiêu
 • Trẻ sợ hoặc không quen hoặc không thích mùi nhà vệ sinh công cộng (ở trường học hoặc khi đi nghỉ lễ) nên cố nín đến khi về nhà.
 • Trẻ mải chơi đồ chơi hoặc tập trung xem vô tuyến
Trẻ sợ đi đại tiện cũng có thể gây táo bón

Trẻ sợ đi đại tiện cũng có thể gây táo bón

Những yếu tố tâm lý

Táo bón có thể nghiêm trọng hơn do sự thay đổi về môi trường hoặc thói quen. Một vài ví dụ phổ biến như là chuyển chỗ ở hoặc bắt đầu đi nhà trẻ. Việc tập ngồi bô cũng là một trong những nguyên nhân nếu như trẻ sợ ngồi bô. Nỗi sợ và ám ảnh thường là các nguyên nhân tiềm tàng gây nên táo bón.

Các phương pháp điều trị táo bón trẻ em

Với táo bón chức năng, các mẹ có thể áp dụng đồng thời các biện pháp sau:

Sử dụng thuốc điều trị táo bón

 • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: ví dụ polyethylene glycols, lactulose…Thuốc giúp hút nước vào lòng ruột để làm mềm khối phân, dễ đại tiện. Nếu dùng ở liều thấp, thuốc có tác dụng nhuận tràng; nếu dùng ở liều cao, thuốc có thể gây tiêu chảy, mất nước và điện giải, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
 • Thuốc nhuận tràng kích thích. ví dụ sodium picosulfate, bisacodyl, senna và docusate sodium. Các loại thuốc thuộc nhóm này có khả năng kích thích nhu động ruột, làm cơ đại tràng co bóp mạnh hơn, từ đó đẩy phân ra ngoài nhanh hơn. Vậy nên khi sử dụng nhóm thuốc này sẽ gây triệu chứng đau bụng. Một số loại thuộc nhóm này không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Nhóm thuốc tạo khối (bổ sung chất xơ): Nhóm thuốc này có chứa các chất xơ từ vỏ, hạt, củ. Khi sử dụng thuốc sẽ hút nước từ ruột để khối phân trở nên mềm và lớn hơn, tạo nhu động ruột bình thường để đẩy phân. Tuy nhiên loại thuốc này hút rất nhiều nước, vậy nên cha mẹ phải đảm bảo cho trẻ uống đủ nước như chỉ dẫn của bác sĩ.

Chỉ sử dụng các loại thuốc nhuận tràng khi có sự tư vấn và chỉ định từ bác sĩ

Thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp tăng trọng lượng phân, phân trở nên mềm xốp và dễ được đẩy ra ngoài cơ thể.

Bổ sung chất xơ tự nhiên từ trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì… vào bữa ăn của trẻ. Nếu trẻ chưa quen với chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy bắt đầu bằng cách bổ sung chỉ vài gram chất xơ mỗi ngày để tránh bị khí và đầy hơi, khó tiêu.

Bổ sung đầy đủ chất lỏng mỗi ngày

Chất lỏng giúp làm mềm phân và giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. Mẹ cần bổ sung nước cho con mỗi ngày thông qua các thức uống như nước lọc, nước ép trái cây hoặc sữa.

Nếu nước lọc không thú vị với trẻ, hãy cho trẻ uống nước ép hoặc sữa. Nước ép từ trái cây và rau củ đồng thời bổ sung nước và chất xơ giúp mềm, xốp phân và trẻ dễ đi tiêu hơn.

Bổ sung nước và rau củ chứa nhiều chất xơ cho bé

Bổ sung nước và rau củ chứa nhiều chất xơ cho bé

Tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ

Tập thói quen cho trẻ đi vệ sinh trong 10-15 phút phút sau khi ăn hoặc sau khi thức dậy buổi sáng. Tập cho trẻ có phản xạ đi vệ sinh khi cơ thể nhắc nhở.

Điều này vô cùng quan trọng để tránh tình trạng phân bị ứ đọng trong trực tràng. Lâu ngày, trẻ có thể không chỉ bị táo bón chức năng mà còn xuất hiện bệnh lý khác.

Sử dụng thảo dược chuẩn hóa điều trị táo bón

Ưu điểm của thảo dược chuẩn hóa trong điều trị táo bón trẻ em là An toàn, có thể sử dụng lâu dài, rất thích hợp với những trẻ có tình trạng táo bón kéo dài và đã có tổn thương đường ruột do táo bón gây ra. Hỗn hợp thảo dược thường tác động chống táo bón theo nhiều cơ chế khác nhau, do đó không gây ra các tác động không mong muốn.

Isilax là sự kết hợp từ nhiều loại thảo dược tiêu chuẩn hóa châu Âu như Dịch chiết cây Manna (Fraxinus ornus), Dịch chiết quả Mận (Prunus domestica), Dịch chiết quả Táo tây (Malus domestica), Dịch chiết cây Cẩm quỳ (Malva sylvestric), Inulin, Pectin Táo…Isilax bimbi với cơ chế đa tác động giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng táo bón của trẻ mà còn giúp trẻ mau chóng hồi phục lại hoạt động bình thường của đường ruột, cho đường ruột khỏe mạnh.

Với nguồn nguyên liệu đảm bảo và qui trình sản xuất đạt tiêu chuẩn cGMP – Hoa Kỳ, tiêu chuẩn sản xuất cao nhất trên thế giới, Isilax bimbgi đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 • KHÔNG chứa chất bảo quản
 • KHÔNG chứa chất bảo vệ thực vật
 • KHÔNG vượt ngưỡng an toàn kim loại nặng
 • KHÔNG GMO
 • KHÔNG nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.

DS Lê Huyền

Nếu bạn đang có bé gặp các vấn đề về bệnh táo bón? Hãy gọi ngay đến tổng đài miễn cước 18008070 để được các chuyên gia nhi khoa tư vấn miễn phí.

Nếu bé nhà bạn đang bị táo bón kéo dài. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Isilaxbimbi
diem-ban san-pham
diem-ban tu-van

Bình luận về bài viết

 1. Thảo đã bình luận

  Bé nhà em thường bị táo bón nên cần tư vấn

  • Chuyên viên tư vấn đã bình luận

   Chào bạn, không rõ bé nhà bạn bao nhiêu tháng tuổi? Hiện tại mấy ngày con đi cầu 1 lần? Tính chất phân của con như nào?
   Để được tư vấn cụ thể hoặc giải đáp thắc mắc về tình trạng của bé, bạn vui lòng gọi đến tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 8070 (miễn cước) hoặc hotline 0976807722 để được tư vấn, hỗ trợ !
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

x

Đơn đặt hàng Isilax - Thảo dược châu Âu chống táo bón cho Mẹ và Bé

Để đặt mua Isilax Bimbi và Isilax Mamma, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi